Trường TH số 2 Đồng Lê - Quá trình hình thành và phát triển

TRƯỜNG TH SỐ 2 ĐỒNG LÊ

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Nhìn sự hiện hữu của một ngôi trường khang trang hôm nay, chúng ta bùi ngùi nhớ lại những gian khổ của những ngày đầu.

Có thể nói rằng trên mảnh đất khô cằn đầy đá sỏi, đầy những khối bê tông (là bệ cưa của xưởng cơ khí cũ), những tường nhà đổ nát… Song, vì sự vươn mình và phát triển đi lên của thị trấn Đồng Lê, năm 2000 UBND huyện Tuyên Hóa đã Quyết định thành lập Trường Tiểu học số 2 Đồng Lê (được chia tách từ trường tiểu học Đồng Lê). Ngôi trường mới đầu tiên là dãy nhà hai tầng gồm 6 phòng học, không có phòng chức năng, phòng làm việc của ban giám hiệu là tận dụng phòng kho cũ của xưởng cơ khí. Buổi đầu do đồng chí Hoàng Thị Lan Anh làm hiệu trưởng. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh đã tạo điều kiện giúp cho nhà trường thực hiện tốt sự nghiệp "Trồng người". Tập thể thầy cô giáo đoàn kết, nhiệt tình, tận tâm, tận lực với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, tôn trọng thương yêu giúp đỡ đồng nghiệp. Học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, hiếu học, tích cực tham gia các phong trào thi đua của nhà trường. Phụ huynh học sinh nhiệt tình, phối hợp đồng bộ với nhà trường trong công tác giáo dục con em. Đặc biệt Ban chấp hành hội năng nổ trong việc hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà trường hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra. Năm 2003 trường vinh dự được đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia  Mức độ I. Tháng 8 năm 2006 dưới sự điều động thuyên chuyển cán bộ, đồng chí Trần Đức Tỉnh được chuyển đến làm Hiệu trưởng và đã duy trì được những thành tích đã đạt được của nhà trường. Tháng 01 năm 2012 đồng chí Nguyễn Thị Hồng được điều động về làm Hiệu trưởng đã kế thừa những thành tích đạt được và dẫn dắt nhà trường từ Tập thể Lao động Tiên tiến lên tập thể Lao động Xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh Tiêu biểu. Tháng 9 năm 2016 đồng chí Nguyễn Văn Lương nhận được Quyết định về công tác tại trường và giữ chức vụ Hiệu trưởng, đồng chí đã dẫn dắt đội ngũ và xây dựng tu bổ thêm cơ sở vật chất khang trang, tháng 3 năm 2017 trường được công nhận lại là trường Chuẩn Quốc gia mức độ I, tập thể Lao động Xuất sắc UBND tỉnh tặng Bằng khen, Chi bộ trong sạch vững mạnh Tiêu biểu 3 năm liền kề … Hằng năm trường đều được công nhận là “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” cấp huyện. Trường có 100% CBQL, GV đạt trình độ trên chuẩn. Nhà trường đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 09/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, xem đây là một trong những biện pháp trọng tâm, cơ bản nhất của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã không ngừng đổi mới công tác quản lý chỉ đạo trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo và kiểm tra. Chất lượng HS toàn trường luôn ổn định, số lượng HS đạt giải các hội thi tăng cả về số lượng và chất lượng qua từng năm học. Nhiều Hội thi như: Kể chuyện theo sách, Giải Toán qua mạng, Ý tưởng trẻ thơ, Vẽ tranh, Văn nghệ, ATGT, Giọng hát hay của giáo viên và học sinh, Ngày hội học sinh Tiểu học ... đạt giải cao cấp Huyện, cấp Tỉnh. Những kết quả trên đã khẳng định được truyền thống dạy và học, tinh thần trách nhiệm của thầy cô giáo, sự chăm chỉ học tập, rèn luyện của các em học sinh trong việc tham gia các phong trào hoạt động của nhà trường trong những năm qua.

Với bề dày truyền thống và những thành tích đã đạt được, trường tiểu học số 2 Đồng Lê sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa, quyết tâm xây dựng nhà trường ngày một phát triển và phát triển một cách bền vững.